Giúp bé 12 tháng tuổi phát triển trí thông minh

 Bé chào đi được 1 năm tròn, đây là thi đim chuyn tiếp rt thú v, đánh du s ln dn ca bé. Thi đim này, bé bt đu biết nhiu điu hơn, và bn cũng cn dìu dt, giúp bé hoàn thin c v trí tu ln th cht.

Khi thôi nôi (12 tháng tuổi), bé thường biết làm những gì?

 

• Bé đã đứng vững và bắt đầu chập chững bước đi một mình.                   
• Bé biết tự cầm nắm đồ vật khéo léo hơn, giữa ngón tay cái và ngón trỏ.


• Bé cũng đã hiểu và biết thực hiện một số đề nghị đơn giản như: vẫy tay tạm biệt, cúi đầu để chào, hôn mẹ...


• Bé có thể bập bẹ một hai từ quen thuộc như: má má, ba ba...


Mẹ cần làm gì để giúp bé phát triển trí thông minh?

 

 

- Giúp bé tập đi

Nếu bé chưa tự bước đi vững một mình, bạn có thể dắt tay bé, tập cho bé đi lấy đồ chơi, đi đến chỗ bà đang vẫy bé. Lúc đầu, bạn dắt bé với 2 tay, sau đó là 1 tay thì bé sẽ mau biết đi hơn là trông nhờ vào xe tập đi. Có một  điều chúng ta ít để ý là nhiều khi do quá cưng bé, chúng ta luôn bế bé trên tay, ít khi dám để bé đi một mình nên bé ít được tập đi và do đó bé sẽ chậm biết đi. Khi bé tập đi, để đề phòng bé bị té đau, xin bạn luôn theo sát bé trên từng bước đi để kịp thời nâng đỡ khi bé ngã.

 

- Giúp bé tập nói


Bạn cần thường xuyên trò chuyện với bé, bằng những câu ngắn, rõ ràng, dễ hiểu, phát âm đúng. Bé đang tập nói những câu đầu tiên trong đời, với những tiếng ngọng nghịu rất dễ thương. Tuy nhiên, khi nói chuyện với bé, chúng ta nên phát âm đúng để tập cho bé nói đúng.


- Giúp bé khám phá thế giới chung quanh


Chúng ta có thể thường xuyên trò chuyện với bé giúp bé khám phá dần thế giới chung quanh, bằng những câu chuyện ngắn, dễ hiểu và nhắc lại khi có dịp. Thí dụ khi gặp hình chú gà con dễ thương trong hình vẽ, chúng ta có thể giới thiệu cho bé: "Đây là gà con đang kêu chip, chip…". Thỉnh thoảng, chúng ta củng cố những bài học khi có dịp. Ví dụ bạn sẽ hỏi: "Gà con kêu làm sao?", để bé sẽ kêu "Chíp, chíp…"


- Những đồ chơi phù hợp với bé 12 tháng tuổi:


Những đồ chơi giúp bé tập đi như: xe đẩy, quả bóng... Những đồ chơi giúp bé làm quen với thế giới chung quanh như: những con thú bằng nhựa, thú nhồi bông, sách hình những con thú dễ thương, những hình khối to để bé tập làm những nhà xây dựng. Bạn cũng có thể tận dụng những chén nhựa, hộp có hình đẹp mắt để bé tập bỏ đồ chơi vào rồi lại lấy ra, tập cho bé biểu diễn khả năng cầm nắm giữa ngón cái và ngón trỏ ngày càng khéo léo hơn.


Mong rằng những bài học đầu tiên khi bé đầy tuổi sẽ là những giây phút hạnh phúc cho cả gia đình. Thật vui sướng làm sao khi bé đi được những bước đầu tiên một mình, biết kêu ba, mẹ phải không các bạn?

 


Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Hiệp lực ( Hiep Luc Co.Ltd )
http://www.dochoi123.com.vn